เมื่อ 3 วันที่แล้วอากาศร้อนมากๆๆๆๆ แบบว่าร้อนมหาโหดเลยอ่ะ แล้วปรางนะ เป็นคนขี้ร้อนดิ ทีนี้เหงื่อไหลโทรมหน้ามากๆๆๆ เลย เราก้อล้างหน้ามั่ง ซับหน้า(ผ้าขนหนู)มั่ง พอตกบ่ายๆ รู้สึกแสบหน้ามากๆๆๆ เลยค่ะ ก้อเลยไปส่องกระจกดูปรากฎว่าหน้าแดงเป็นผื่นปื้นๆ เต็มเลย แม่ก้อเลยบอกว่าไม่ให้ซับหน้าแล้ว ถึงแม้จะแค่ซับก้อตาม เพราะอาการเหมือนหน้าอักเสบ(แย่..แล้ววว)

ทีนี้พอเราหยุดล้างหน้าและไม่ซับหน้าแล้ว หน้าก้อเริ่มดำลง คล้ำลงเรื่อยๆ และลอกเป็นขุยๆ ในที่สุด แบบว่าน่ากลัวมากๆๆ เลยค่ะ แล้ววันนี้เรามาทำงานวันแรก มีแต่คนทักว่าไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหนมา เราก้อได้แต่บอกว่าเปล่าเลย แต่ที่เห็นอยู่เนี่ย คืออยู่แต่ในบ้านนะเนี่ยยยย

ตอนนี้หน้าตึงมากเลยค่ะ...แห้งแล้วก้อกร้านมากๆๆๆ เลย เราก้อเพิ่งจะเคยเป็นแบบนี้ครั้งแรกเลยค่ะ เพราะปกติจะเป็นเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น ไม่น่าเชื่อเลยว่าหน้าร้อน ก้อเป็นได้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ออกไปตากแดด อะไรเลยสักนิด

ปรางลองเสริซหาข้อมูลทางเน็ท พบว่าอาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ เมื่ออากาศร้อนแล้วมีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งน้ำหล่อเลี้ยงผิวหน้าจะออกมากับเหงื่อ จึงทำให้หน้าตึงแห้งอย่างนี้(น่ากลัว..จังค่ะ) แต่ของปราง ปกติเป็นคนขี้ร้อน และเหงื่อจะออกที่หน้ามากอยู่แล้ว ประมาณว่าก่อนเข้าทำงานนี่ ผ้าเช็ดหน้า(ขนหนู) เปียกไปก่อนเลยผืนนึง และหลังจากนั้นต้องใช้ผืนที่เอามาสำรอง ซึ่งหน้าร้อนนี่จะเป็นประมาณนี้ แต่ครั้งนี้สาหัสมากๆๆ อากาศที่บ้านร้อนมากๆๆ เลยค่ะ รู้สึกว่าปีนี้ จะร้อนแบบสุดๆๆ เมื่อสามวันที่แล้วน่าจะอยู่ที่ 38-39 องศา

ตอนนี้นั่งอยู่ในออฟฟิค ไม่ค่อยร้อนค่ะ แต่หน้าของปรางก้อยังตึงอยู่ ทาครีมได้อย่างเดียว ส่วนแป้งไม่ต้องคิดแม้แต่จะแตะเลยค่ะ ก้อนั้งทำงานไปด้วย ดูกระจกไปด้วย(วางกระจกแบบตั้งได้ไว้หน้าคอมพ์) แล้วไอ้ตรงที่มันลอกออกมาเป็นแผ่นๆ ก้อใช้วาสลีนแต้มๆ ไว้อ่ะค่ะ สภาพเหมือนกับคนที่ไปตากแดด ตากลมเล่นน้ำสกรานต์มายังไงยังงั้นเลยค่ะ....

ปรางคิดว่ามันเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากๆ แบบอะไรเนี่ยย...เพราะเราไม่ได้ตากแดดเลยสักนิดอ่ะ..แล้วมันเป็นแบบนี้ ก้อเลยคิดถึงเวลาเราตากผ้าไว้ในร่ม ผ้าที่เปียกน้ำแบบชุ่มๆ ยังสามารถแห้งได้เลย น้ำระเหยไปในอากาศจริงๆ

ปรางลองไปปรึกษาหมอ เค้าบอกว่าเราต้องกินน้ำให้มากกว่าปกติและ ล้างหน้าด้วยน้ำธรรมดาเท่านั้น ส่วนในห้องควรมีเครื่องทำความชื้น เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ให้ผิวหน้าเรา ทีนี้ก้อเลย..อะไรเนี่ยยย...ทำไมถึงเป็นอะไรวุ่นวายแบบนี้นะ..เฮ้ออออ..กลุ้มใจค่ะ

นี่แหละ..คือผลกระทบจากโลกร้อน..ที่เกิดขึ้นไกล้ตัวปรางมากที่สุดเลยค่ะ...แต่ก่อนเคยฟังๆๆๆๆ ผลกระทบ และการช่วยกันลดโลกร้อน...ไม่น่าเชื่อเลยว่า..จะเกิดขึ้นกับตัวเราเอง เพราะปกติถ้าอากาศร้อน ก้อจะร้อนๆๆๆ กันธรรมดา แต่ดูดิ เนี่ยยยย..หน้าพังหมดเลย

ไม่รู้ว่ามีใครเป็นแบบปรางมั่ง...น่าสงสารจัง

 

แล้วอีกกี่วันจะหายก้อไม่รู้....แต่ที่แน่ๆ ปรางว่าใช้เวลาเป็นอาทิตย์ชัวร์ เลย....ฮือๆๆๆๆๆ

Comment

Comment:

Tweet