เมื่อพูดกันคนละภาษา

posted on 28 Apr 2009 09:03 by prang2626 in diary

2-3 วันมานี้อากาศดีจัง...ค่ะ เพราะมีพายุจากประเทศจีนพัดเข้ามา (พระเจ้าโปรด..จริงๆ ) นี่ถ้าไม่มีพายุลูกนี้มาช่วยเอาไว้นะ เห็นพยากรณ์อากาศเค้าบอกว่า วันที่ 27 เม.ย. นี้อุณหภูมิจะสูงถึง 40 องศาเชียว ไม่อยากนึกสภาพเลยอ่ะ...ร้อนตายแน่ๆๆ..

ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี...หลายๆ บริษัทต้องปิดตัวลง ที่บริษัทของปรางก้อโดนพิษเศรษฐกิจนี้โดยถ้วนหน้า ได้ยินท่านประธานบอกว่า เพื่อให้บริษัทฝ่าวิกฤติของปีนี้ไปให้ได้ ต้องลดราคาสินค้าลงจนแทบไม่มีกำไร ซึ่งจริงๆ แล้วงานที่เข้ามาในปีนี้มีมาก แต่ทำแล้วแทบไม่เหลืออะไร ที่เป็นแบบนี้เพราะต้องพยุงตัวเองเอาไว้ ปีนี้ทางบริษัทจึงประกาศ (ภาวะฉุกเฉิน)อย่างเป็นทางการว่า ไม่มีการปรับฐานเงินเดือนใดๆ ทั้งสิ้น (เฮ้อ...กลุ้มใจ) และหากพนักงานช่วยให้บริษัทผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ ปลายปีอาจจะมียังมีโบนัสเหมือนตามปกติ (มีมั้ย...ไม่มี...ต้องรอดู)

เมื่อวานเพื่อน..ที่บางประกงโทรมาเล่าสถานะการณ์บริษัทที่อมตะให้ฟัง..บอกว่าบริษัทขอดูสถานการณ์การเงินจนถึงเดือน 6 ถ้าไม่ดีขึ้น...อาจมีการเปลี่ยนแปลง

ช่วงนี้หลายๆ คนพยายามหาทาง ขยับขยายหางานอื่นทำเสริม หรือออกจากบริษัทแล้วไปหาทำอย่างอื่น ซึ่งเพื่อนของปราง(เจี๊ยบ) ก้อเช่นกัน เห็นบอกว่าตอนนี้มีห้างโลตัสไปเปิดสาขาอยู่ที่อมตะ อยากจะออกไปเปิดร้านหาขายของ อะไรประมาณเนี้ย...

พูดถึงเรืองขายของ แล้วนึกขึ้นมาได้..ประเทศเราขึ้นชื่อจริงๆ เรื่องของกิน..แบบว่ามีเยอะแยะมากมาย เลือกกินไม่หวาดไม่ไหว แล้วราคาก้อไม่แพงมาก..

มีญี่ปุ่นอยู่คนนึง เค้าอยากลงทุนทำร้านขายอาหารที่เมืองไทย โดยให้คนไทยช่วยดูแล รู้สึกว่าตอนนี้เค้ามีเปิดอยู่ที่สุขุมวิทและทองหล่อ..ประมาณนี้ คนญี่ปุ่นเห็นว่าเมืองไทยอยู่ง่ายและมีหลายคนคิดจะมาฝากชีวิตไว้ที่เมืองไทยนี้..เค้าเล่าให้ปรางฟังว่า เค้าต้องมีเงินฝากบัญชีที่ไทยประมาณ 800,000 บาท จึงจะอยู่ที่ไทยได้ แล้วเพื่อนเค้าก้อประมาณว่าลงทุนให้แฟนที่เป็นคนไทยขายของแล้วให้ฝากเงินเข้าบัญชีให้เดือนละ 10,000 บาท แต่รู้สึกว่าเกือบปีมานี้ ไม่มีเงินเข้าบัญชีเลยสักกะบาทนึง ปรางเคยถามเค้าว่า เป็นเพราะอะไรจึงกล้าลงทุน แล้วก้อไว้ใจเรื่องเงิน กับคนที่เราไม่คุ้นเคยได้ขนาดนี้ พอเค้าตอบมา ก้อน่าสงสาร คือว่า มันต้องเสี่ยงที่จะตกลงไว้ใจใครสักคน เพื่อให้เค้าช่วยทำในสิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ แล้วตอนแรกนี่รู้สึกเพื่อนของเค้ากับแฟนคนไทยจะรักกันดี แต่ทำไมตอนนี้ผู้หญิงเหมือนหลอก โทรหาก้อไม่รับรู้อะไรทั้งนั้น เรื่องเงินก้อไม่สนใจที่จะฝากให้ แล้วที่สำคัญเค้าพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ส่วนคนญี่ปุ่นก้อพูดภาษาไทยไม่ได้ ปรางฟังแล้วก้อยิ่งงง อะไรเนี่ยยย...ไม่เข้าใจ เค้าเคยอยากให้ปรางไปเป็นล่ามให้เวลาที่เค้ามากรุงเทพ แต่พอผู้หญิงคนไทยรู้ ก้อบอกว่าถ้าพาคนอื่นมาคุย จะหนีไปให้ไกล ไม่อยู่คุยด้วยเด็ดขาด เป็นอันว่าเค้าก้อเลยไม่ได้ให้เราไปแปล...แต่ต้องไปพยายามคุยกันเอง พอกลับญี่ปุ่นไปแล้วก้อออนเอ็มมาบ่นให้เราฟังว่าไม่รู้ผู้หญิงคิดยังไง อยากรู้ว่าเค้าคิดยังไง.บลา..บลาๆๆๆๆ เราก้อเออ...ไม่รู้เหมือนกัน แต่ถ้าให้เดาจากเหตุการณ์ที่เค้าเล่าให้ฟัง อยากจะบอกว่าคุณโดนหลอก แต่ก้อไม่กล้าพูดเต็มปากนัก เพราะเราฟังทางญี่ปุ่นฝ่ายเดียว เราไม่เคยคุยกับผู้หญิงคนไทย...

เรื่องนี้ยังไม่รู้ว่าจะสรุปยังไง..แต่คนญี่ปุ่นบอกว่า ปีหน้าเค้าคิดว่าจะไม่มาเที่่ยวเมืองไทย คงเพราะเริ่มเซ็งๆ เราก้อไม่รู้จะพูดยังไง ได้แต่บอกไปว่าถ้ามีอะไรจะให้ช่วย หรือว่าจะให้เป็นล่ามเมื่อไหร่ก้อบอกมาแล้วกัน...ปรางไม่อยากให้มันเป็นแบบนี้เลย ไม่อยากให้เค้ามองคนไทยแบบติดลบ แต่ก้อไม่รู้จะทำยังไง...แต่เนอะ...

จริงๆ แล้วคู่ต่างชาติที่รักกันและเข้าใจกัน เราก้อเห็นมีเยอะแยะ เลยไม่รู้จะคิดยังไง มันแล้วแต่คนเนอะ แต่ละคนคิดแตกต่างกัน บางคนพูดกันคนละภาษา แต่พยายามที่จะเรียนรู้ เพื่อให้สื่อสารเข้าใจเรื่องเดียวกัน แล้วถ้าคนที่ไม่คิดที่จะพยายามเข้าใจกันเนี่ยยย...ยังจะเรียกว่ารักกันได้อยู่มั้ยนะ

แล้วผู้หญิงไทยเราก้อเนอะ...ชอบทำเสียชื่อแบบเนี้ยย..ไม่เข้าใจเลยว่าจะไปหลอกเค้าทำไม ถึงเค้าจะเป็นคนญี่ปุ่นไม่ใช่คนไทย แต่เค้าก้อเป็นมนุษย์คนนึง ที่มีหัวใจ มีความคิดเหมือนกับคนไทยๆ เรา...ปรางก้อเป็นคนไทยเหมือนกันแต่ไม่เห็นด้วยที่เราจะไปฉวยโอกาสหาประโยชน์จากคนอื่นแบบผิดๆ แบบนี้ ถ้าทุกคนเห็นใจกัน ปัญหาก้อจะไม่เกิด...ไม่ได้เข้าข้างคนต่างชาติ...เพราะถ้าคนต่างชาติมาหลอกผู้หญิงไทยเราก้อไม่ชอบเหมือนกัน...แต่เนอะคนเราความคิดแตกต่างกันไป แค่ขอให้รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง..ก้อยังดี

Comment

Comment:

Tweet

big smile Hot! Hot! Hot!

#5 By Cosine on 2009-05-11 12:53

ส่วนใหญ่ที่เจอ รักนะ แต่ไม่แสดงออก (แบบนี้แหละเท่ห์มาก)
เรื่องนี้อาจารย์ที่ญี่ปุ่นสอนในห้องเรียนว่า ผู้ชายที่เท่ห์ คือ ผู้ชายที่ไม่พูด ถ้าพูดออกมาทีนึงต้องมีสาระ ฉลาด และ จับใจ

ผู้ชายญี่ปุ่นแบบที่ว่านี่จะชอบเฉย บางทีก็ไล่เราก็มี แต่ยิ่งไล่มากก็คือรักมาก (เปรียบเทียบแล้ว ผู้ชายญี่ปุ่นเหมือนผู้หญิงไทย น่ารักดี)

#4 By saori_gig on 2009-05-05 21:38

กิ๊ก>>>ถึงว่าทำไมคนญี่ปุ่นชอบผู้หญิงไทย เป็นอย่างนี้นี่เอง เพราะผู้หญิงไทยเอาใจเก่ง แล้วที่บอกว่าผู้ชายญี่ปุ่นโรแมนติกอ่ะ (คงไม่ใช่ทั้งหมด..ใช่มั้ย) เห็นทำแต่งานๆๆๆๆ หรือว่ารักนะ แต่ไม่แสดงออก

#3 By prang2626 on 2009-05-01 22:03

อ่านเรื่องนี้ ก็เลยต้องคอมเมนต์
จริงๆแล้วอยู่ญี่ปุ่นก็เห็นแบบนั้นบ่อยๆ
จากสภาพความเป็นจริงพูดง่ายๆ ก็คือ
1.ค่าครองชีพญี่ปุ่นสูง เงินเดือนธรรมดาก็กลายเป็นคนรวยไปโดยปริยาย
2.ที่ญี่ปุ่นจำนวนผู้ชายมากกว่าผู้หญิง(มากๆ)
3.คนญี่ปุ่นเกิดมาในประเทศที่เพียบพร้อมไม่เคยอดอยาก กระเป๋าตังค์หายได้เงินคืนครบ จึงไม่นึกภาพไม่ออกว่า การแก่งแย่งหรือปากกัดตีนถีบเป็นยังไง
4.ผู้หญิงญี่ปุ่นการศึกษาสูงจึงเลือกมาก ผู้ชายที่อยากแต่งงานแล้วไม่ได้แต่งจึงเหลือเยอะ
5.ผู้ชายญี่ปุ่นที่เหลือต้องการใครสักคนมาแต่งงานด้วย เพราะปกติก็อยู่คนเดียวโดดเดี่ยวอยู่แล้ว ก็เลยเห็นภรรยาต่างชาติบ่อย ทั้ง ฟิลิปปินส์ ไทย จีน
6.ผู้ชายญี่ปุ่นเป็นคนโรแมนติค คิดว่าคบต่างชาติเป็นรักข้ามพรมแดน(เกิดจากคนต่างชาติมองผู้ชายญี่ปุ่นเลิศด้วย ในขณะที่ผู้หญิงญี่ปุ่นรสนิยมสูงมาก )

สรุป คือ ไม่มีทางเลือก ผู้หญิงคนไหนเข้ามาเอาใจ ก็ให้เขาหมด
เพราะถ้าไม่ให้ก็อยู่คนเดียวต่อไป
(สังเกตว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับผู้ชายญี่ปุ่นที่อยู่เมืองไทยมานานแบบถาวร เพราะมีตัวเลือก(ผู้หญิงวิ่งเข้าหา)เยอะ)sad smile

#2 By saori_gig on 2009-05-01 19:49

แล้วเขาคุยกันยังไงอะ embarrassed

#1 By ~ Bai - Tarn ~ on 2009-04-28 10:34