ระบบ E-CO POINT ของญี่ปุ่น

posted on 23 Jun 2009 16:12 by prang2626 in diary

หวัดดีค่ะ...หลังจากที่หายไปซะนาน (บางคนคงคิดว่าปิดบล็อค..หนีไปใหนแล้ว) ความจริงไม่ได้หายไปใหนหรอกค่ะ แต่งานเยอะมาก..ก้อเลยหาเวลาว่าแทบจะไม่มี

พอดีวันนี้ ที่บริษัทมีข่าวสารเกี่ยวกับระบบ E-CO POINT ( ระบบที่เกี่ยวกับการซื้อขายแลกเปลี่ยนผลิตภัณฑ์+เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน) ของประเทศญี่ปุ่นมาให้แปล ก้อเลยนำมาให้เพื่อนๆ ได้รู้กันด้วย

ระบบ E-CO POINT เป็นระบบในการกระตุ้นการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ประหยัดพลังงาน โดยเริ่มนำมาปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 2009/5/15 ซึ่งคนที่สั่งซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟน้อย หรือที่เรียกกันว่าแบบประหยัดพลังงาน จะได้รับ POINT (แต้ม) บางส่วนของราคาที่สั่งซื้อ โดยการที่จะได้รับ POINT นั้น จะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ 3 ประเภท คือ แอร์, ตู้เย็น และ DIGITAL TV ที่ได้รับมาตรฐานในการประหยัดพลังงาน4 ดาว ขึ้นไป ซึ่งจะกำหนดจำนวน POINT จากขนาด

ของจอภาพ, ปริมาณหรือการ INPUT สำหรับกรณีที่เป็นการซื้อขายแลกเปลี่ยน ค่าบริการในการ RECYCLE ของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทสามารถรับ POINT ได้มากถึง 3,000-39,000 POINT เลยทีเดียว ซึ่งเหตุจูงใจในเรื่อง E-CO POINT ถ้าคนที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ใช้กระแสไฟจำนวนมาก เปลี่ยนมาเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบประหยัดพลังงาน จะทำให้การประหยัดพลังงานของประเทศญี่ปุ่นทั้งหมดพัฒนารุดหน้าไป และทำให้ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ (CO2) ลดลง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันโลกร้อน นอกจากนั้นหากการซื้อขายแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นอย่างคึกคัก ก็คาดหวังว่าจะเป็นผลดีในการแก้ไขเศรษฐกิจปัจจุบันที่ตกต่ำต่อเนื่องเป็นเวลานาน ซึ่งในระยะแรกทางกระทรวงสิ่งแวดล้อมได้พิจารณาเรื่องการดำเนินการบางส่วนของ " E-CO ・ACTION ・ POINT (EAP) “ แต่จากการจำกัดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ประหยัดพลังงาน 3 ประเภท จึงได้นำเอาระบบ E-CO POINT เข้ามาใช้

ที่มา : [ 新語探検 著者:亀井肇 / 提供:JapanKnowledge ]

ประเทศญี่ปุ่นนี่..ไฮเทคแล้วยังดูแลรักษาโลกของเราด้วย...เป็นเรื่องที่ดีค่ะ

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ปรางได้ที่อยู่บล็อคใหม่ของแอนหรือยังจ้ะ

#3 By saori_gig on 2009-07-19 16:37

กิ๊ก....ไม่ได้หายไปใหนหรอก
แต่ช่วงนี้งานเข้าน่ะ
คิดถึงกิ๊กเหมือนกันจ้ะ
ส่วนใหญจะเข้าไปอ่านของกิ๊กทุกเรื่องเลย
เม้นบ้าง..ไม่เม้นบ้าง..ก้ออย่าว่ากันนะcry

พูดถึงงานยุ่ง..ก็ยังดีกว่าไม่มีงานเนอะdouble wink double wink

#2 By prang2626 on 2009-07-06 21:09

นึกว่าปรางหายไปไหนซะแล้ว ^^
ยังติดตามอ่านบล็อคอยู่ตลอดนะ

#1 By saori_gig on 2009-06-29 18:56